logo
Doanh nhân Bình Dương
Doanh nhân Nguyễn Thới Hòa Bình: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi là giúp được nhiều người”

Doanh nhân Nguyễn Thới Hòa Bình: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi là giúp được nhiều người”

18 tuổi, cô gái quê miền Tây một mình lên Sài Gòn quyết tâm tìm kiếm cho mình một con đường để vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình trong cuộc sống, từ bỏ ước mơ bước chân vào giảng đường đại học. 20 năm trôi qua, cuộc hành trình với nhiều khám phá thú vị ấy đã cho chị một sự nghiệp thành đạt, một cơ ngơi xứng đáng với những sự nỗ lực và cố gắng của chị trong mỗi bước chân của cuộc đời. Nhìn lại mọi thứ, chị cảm ơn những khó khăn, thách thức đã tạo cho chị sức bật chạm đến những ước mơ và cảm ơn những thành công đã cho chị niềm vui bất tận khi được giúp cho bản thân, gia đình, anh em họ hàng và bà con hàng xóm nghề nghiệp ổn định cuộc sống. Nữ doanh nhân mà chúng tôi nói đến đó là chị Nguyễn Thới Hòa Bình, người đang sở hữu 4 công ty khác nhau, với trên 3.200 nhân viên.

Chuyện của người bồi bàn giàu ý chí

Ảnh: Doanh Nhân Nguyễn Thới Hòa Bình

Chị sinh đúng với cái năm cả nước đón mừng thống nhất, ngọn cờ độc lập tự do tung bay giữa nền trời Tổ quốc, năm 1975 chỉ sau ngày 30-4 chưa đầy 5 tháng. Trong bối cảnh đất nước vừa thoát khỏi chiến tranh, công cuộc xây dựng, kiến thiết mới chỉ bắt đầu với muôn vàn khó khăn. Hồi học lớp 10, chị đã biết thức khuya dậy sớm để cắt lúa, cắt cỏ mướn để có tiền phụ cha mẹ đóng tiền học. Ba mẹ chị vốn là một tiểu thương mua bán lúa gạo từ Kiên Giang lên Sài Gòn, nhưng đấy là những năm kinh tế gia đình sa sút. Ngay từ lúc nhỏ, chị đã có ý thức rằng: “mình phải sống tự lập”.

Tốt nghiệp lớp 12, chị tìm một con đường khác cho mình thay vì vào đại học, chị xin vào chân một bồi bàn của một quán ăn người Hoa ở quận 8, TP.HCM vì hai lẽ: “nghề bồi bàn dễ có việc làm và có tiền trang trải cuộc sống ngay”, thêm vào đó, chị “mơ ước trở thành một thông dịch viên” nên ngoại ngữ là vốn kiến thức mà chị cần phải quyết tâm tiếp thu cho bằng được. Vừa học vừa làm, chị đăng ký vào Trường Đại học Sư phạm học khóa chứng chỉ tiếng Anh, còn tiếng Hoa thì tự mày mò mà học qua giao tiếp với những người khách đến quán ăn hàng ngày. Quả đúng như là “có chí thì nên”, chỉ hơn 1 năm sau đó, cả 2 ngoại ngữ Anh và Hoa chị đều đã sử dụng khá lưu loát. Ở thời điểm đó, một người biết nói đến 2 thứ ngoại ngữ thì có thể dễ dàng kiếm cho mình những công việc khá tốt ở đất Sài Gòn rồi.

Thế nhưng, chị lại chấp nhận lời mời của một doanh nhân người Đài Loan khi về làm việc cho xưởng gỗ mới thành lập của ông ở Bình Dương. Chị nhớ lại: “Hồi ấy, với mình Bình Dương là một đất xa xôi, lương thấp, môi trường làm việc không hấp dẫn bằng ở Sài Gòn nhưng vì muốn theo đuổi ước mơ làm thông dịch viên nên mình chấp nhận công việc”. Người con gái tuổi đôi mươi, nước da bánh mật, tháo vát và rất thông minh đã chứng tỏ được khả năng nổi bật của mình trong công việc và chiếm được cảm tình của không ít người, và đặc biệt nhất là ông chủ. 2 năm sau đó, chị và ông chủ của mình chính thức kết hôn. 

Nữ doanh nhân dám nghĩ, dám làm


Ảnh: Doanh nhân Nguyễn Thới Hòa Bình cà phê cuối tuần cùng bạn bè

Chồng chị lớn hơn chị 23 tuổi, là một người sống có nguyên tắc và giàu tình cảm. “Anh cho tôi cơ hội, dạy cho tôi nhiều thứ kinh nghiệm quý giá trên thương trường, nhưng tôi đã phải tự nỗ lực để có được thành công như ngày hôm nay”, chị nói về người đàn ông của cuộc đời mình bằng tình yêu và sự tôn trọng.

Sau khi kết hôn, chị quyết định mở rộng sản xuất bằng cách mua thêm miếng đất 2,4ha ở Thuận An để xây dựng nhà xưởng. Từ một công ty chuyên về làm gỗ nội thất với thị trường xuất khẩu Anh quốc là chủ yếu, chị dần mở rộng sang các nước Mỹ, Trung Đông, Canada… doanh số đạt từ 8 container hàng hóa tăng lên đến cả 100 container. Năm 2001, chị mở thêm 1 xưởng gỗ ở Tân Uyên. Năm 2006, chị quyết định thành lập công ty riêng có tên là Đông Tây. Năm 2012, chị tiếp tục mua Công ty Tân Đức Tường.

Mở rộng sản xuất ngay cả ở những thời điểm khó khăn, chị cảm ơn cuộc đời đã cho chị những ngày bạn tốt đã tin tưởng và sẵn sàng ủng hộ chị trong công việc. Chị cảm ơn những khó khăn, thử thách đã giúp cho chị thêm giàu bản lĩnh để chinh phục khó khăn, biến ước mơ thành sự thật. Khác với hình dáng mảnh mai, dịu dàng, chị là một người phụ nữ mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm và kể cả “dám liều”. Với chị là làm đến đâu học đến đó. Một ngày làm việc của chị kéo dài đến 14 giờ. 3 năm đầu tiên, ngoài giờ làm chị tham gia rất nhiều các khóa học nâng cao nghiệp vụ khác nhau nhằm phục vụ tốt cho công tác ở nhiệm vụ mới. Chị còn có năng khiếu sắp xếp công việc hết sức khoa học. Ngoài việc phải điều hành đến 4 công ty khác nhau, với trên 3.000 công nhân, chị còn tham gia rất nhiều hoạt động như tham gia Hội chế biến gỗ, hội đồng hương, Hội Doanh nghiệp trẻ với rất nhiều các hoạt động và công tác từ thiện xã hội, tuy nhiên chị luôn sắp xếp công việc hết sức nhanh nhạy, đâu vào đó. Đó cũng chính là một trong những tố chất nổi bật ở chị.  

Có óc thực tế, nhiều ước mơ và luôn mày mò, suy nghĩ, sáng tạo để thực hiện được ước mơ của mình, chị còn rất nhiều dự định sẽ thực hiện trong thời gian tới, trong đó, chị mong muốn cung cấp gỗ cho thị trường Việt Nam để người Việt Nam được sử dụng gỗ tốt phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của mình. Có thể nói chị là một trong những nữ doanh nhân của cuộc sống hiện đại, vừa giỏi kinh doanh vừa rất năng động. Ngoài việc kinh doanh giỏi, chị còn là người phụ nữ luôn quan tâm đến cuộc sống gia đình. Dù bận rộn với rất nhiều công việc nhưng chị cũng không quên tạo cho mình những khoảnh khắc thư giãn thoải mái, rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể thao như tennis, khiêu vũ, ca hát bởi với chị “có sức khỏe là có tất cả”.

20 năm trên con đường thành công của sự nghiệp, có những niềm vui nỗi buồn khác nhau, nhưng với chị cho biết niềm hạnh phúc nhất trên bước đường của chị, đó là chị đã giúp được bản thân, gia đình, anh em, bạn bè và những người ở quê hương mình có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

NGỌC TRINH

 

Bình luận
Tên: Email:
capchar refresh Mã bảo vệ:
Bình luận: